วันพุธที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2551

โจ๊กตับไก่ (อาหารเสริมสำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป)



เขาบอกว่า ตับ นี่อุดมไปด้วยสารโปรตี นและธาตุเหล็ก เหมาะจะทำเป็นอาหารเสริมให้เด็กได้ตั้งแต่อายุ 3 เดือนกันเลย ช่วงนี้ ให้ใช้น้ำต้มตับมาผสมกับข้าวครูดเท่านั้น ต่อมาพออายุได้ 4 เดือนขึ้นไป ก็เปลี่ยนมาใช้ ตับที่ต้มจนสุกนุ่ม สับให้ละเอียด แล้วใช้ช้อนบดให้ละเอียดรวมกับข้าวผักทองหรือผักใบเขียวต้มจนสุกนุ่ม แล้วพอเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ก็เพียงหั่นตับต้มเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในอาหารชนิดต่าง ๆ ได้เลย

เลือกใช้ได้ทั้งตับไก่และตับหมู ที่สำคัญต้องสดใหม่ สีไม่ดำคล้ำ ไม่เละ และต้องเป็นตับที่ไม่มีดีแตก โดยเฉพาะตับไก่ เพราะถ้ามีดีแตกจะมีสีเขียว ๆ ติดอยู่ เด็กกินแล้วจะแหวะทิ้งทันที เพราะตับมีรสขม แล้วก็จะไม่กินตับอีกเลย อาหารจากตับควรจัดไว้ในรายการอาหารสำหรับเด็กอาทิตย์ละ 3 - 4 ครั้ง

ผักทุกชนิดที่ใส่ในโจ๊กตับไก่จะต้องต้มจนสุกนิ่ม และควรใส่น้ำมันพืชลงไปด้วย เพราะจะช่วยให้วิตามิน E ที่มีอยู่ในผักละลายออกมา ร่างกายจึงจะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่




ปลายข้าวกล้องหอมมะลิ 1/4 ถ้วย
ตับไก่ 1 คู่ ไข่ไก่ฟองเล็กลวก 1 ฟอง
ตำลึงเด็ดเอาแต่ใบ 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา



1. ล้างตับไก่ให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือดจัด ๆ ใส่ตับลงไปต้มให้สุกพอดี (อย่าให้สุกเกินไปตับจะแห้งและแข็ง) ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ทิ้งไว้ให้เย็น จึงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆคลุกกับน้ำมันพืช

2. ซาวปลายข้าว 1 ครั้ง ต้มปลายข้าวกับน้ำซุปไก่จนข้าวสุกนุ่ม

3. ใส่แครอท ฟักทอง พอสุกใส่ตับไก่ ตำลึง ต้มต่อด้วยไฟอ่อนจนผักสุกนิ่ม

4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คนพอทั่ว ยกลง ตักใส่ถ้วย ต่อยไข่ลวกใส่






** ถ้าเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน อาจจะใช้วิธีนำส่วนผสมที่ต้มเสร็จ แล้วไปปั่นให้ละเอียดในเครื่องผสมอาหารก็ได้

** วิธีลวกไข่ ล้างไข่ให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือดจัด ปิดไฟ แล้วใส่ไข่ลงไปในหม้อ ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที ตักขึ้น แช่น้ำเย็น

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะที่แนะนำ ตอนนี้น้องสี่เดือนก็บดตับไก่ใส่ข้าวให้น้องกินดีค่ะ